SEARCH :

Hội nghị “”Định hướng đầu tư trong lĩnh vực dược giai đoạn tới năm 2020”

 

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương; Bộ Khoa học - Công nghệ; Bộ Kế hoạch & Đầu tư; Đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục (Bộ Y tế). Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm, Mỹ phẩm một số tỉnh. Đại diện Tổng Công ty Dược Việt Nam, một số Viện nghiên cứu, trường đại học Dược, Công ty dược, Hiệp Hội dược, một số tổ chức quốc tế và các cơ quan truyền thông báo chí.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo Hội nghị cần tập trung trao đổi một số vấn đề về: Nhu cầu đào tạo nhân lực dược đáp ứng sự đồng bộ với sản xuất thuốc trong nước; Giải pháp giảm giá các thành phẩm thuốc; Rút ngắn qui trình đăng ký kinh doanh, sản xuất thuốc; Động lực cần thiết cho các nhà đầu tư…nhằm đẩy mạnh ngành công nghiệp dược Việt Nam ngang tầm với các nước trong khu vực.

 

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã đánh giá vai trò quan trọng của ngành dược trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Năm 2009, tổng giá trị tiền thuốc sản xuất trong nước đạt 831,250 triệu USD tăng 16,18% so với  năm 2008, đáp ứng được 49,01% nhu cầu sử dụng thuốc của nhân dân. Tiền thuốc bình quân đầu người năm 2009 đạt mức 19,77 USD, tăng 3,32 USD (20,18%) so với năm 2008 và tăng hơn 300% so với năm 2001. Thuốc sản xuất trong nước đã đạt 234/314 hoạt chất trong danh mục thuốc thiết yếu, đủ nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới. Trong nước đã sản xuất  được một số vắc xin, thuốc điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường…Để có được các kết quả to lớn như vậy là có sự đóng góp tích cực của các thành phần kinh tế trong lĩnh vực dược. Tuy nhiên, trong các năm gần đây, các nhà đầu tư chưa tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm của ngành dược và chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của Ngành Dược Việt Nam. Để thu hút được đầu tư từ tất cả các thành phần kinh tế, cần có các giải pháp, chính sách để giải quyết một số vấn đề: Định hướng các lĩnh vực mũi nhọn, ngành nghề trọng tâm; Ưu tiên đầu tư, sản xuất các dạng bào chế hiện đại, công nghệ sản xuất nguyên liệu hóa dược, chiết suất dược liệu…; Đưa ra những chính sách  khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực dược, cụ thể hóa bằng các văn bản, chính sách để tranh thủ sự viện trợ quốc tế; Tạo môi trường minh bạch, thuận lợi, thông thoáng để khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước; Đưa ra các báo cáo, đánh giá tổng quan môi trường đầu tư trong lĩnh vực dược để cung cấp cho các nhà đầu tư trong mọi thành phần kinh tế; Tăng cao số lượng và nâng cao chất lượng nhân lực dược, đáp ứng với nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Một số Hình ảnh diễn ra tại Hội nghị