SEARCH :

Hội thảo khoa học về các phương pháp mổ các bệnh của tuyến Giáp mới nhất theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay

 

Chủ tọa hội nghị là GS. Henning Dralle, Giám đốc bệnh viện Ngoại Khoa - Đại học Y khoa Martin-Luther-Universität Halle, CHLB Đức và PGS. Nguyễn Thanh Phương, Phó Giám đốc bệnh viện Ngoại Khoa - Đại học Y khoa Martin-Luther-Universität Halle, CHLB Đức. Tham gia Hội thảo có nhiều nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành của cả nước đến từ các BV Trung ương Cần Thơ, Đại học Y dược Tp HCM, BV Nhân dân 115 cùng các BV tuyến tỉnh trong khu vực miền Tây Nam Bộ.

Hai giáo sư đã thực hiện hai ca mổ tại bệnh viện gồm: một ca mổ mở tuyến giáp với công nghệ mới nhất có dây đo dây thấn kinh quản và một ca mổ nội soi tuyến giáp. Và chủ tọa hội thảo tại bệnh viện với chuyên đề:  Thyreoid Surgery - Phương pháp mổ  các bệnh của tuyến Giáp mới nhất theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay.”

 

 

Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp đáp ứng cả nhu cầu điều trị lẫn yếu tố thẩm mỹ của bệnh nhân, nhưng trước nay ít được sự quan tâm của các chuyên gia ung bướu tại Việt Nam. Thậm chí một chuyên gia về bệnh bướu cổ còn cho rằng: "Không quan tâm đến phương pháp mổ nội soi tuyến giáp vì bệnh này có thể mổ mở một cách dễ dàng".

GS. Henning Dralle là một trong những chuyên gia hàng đầu Châu Âu về mổ các bệnh của tuyến Giáp, ông cũng là người có nhiều công trình nghiên cứu và đưa kỹ thuật này vào sử dụng.

"Ở những bệnh viện tuyến giáp lớn trên thế giới, tiêu chuẩn về mặt thẩm mỹ được đặt ngang tầm với quan điểm điều trị. Do đó phẫu thuật nội soi tuyến giáp rất cần thiết được áp dụng. Một trắc nghiệm cho thấy, yếu tố đầu tiên mà người bệnh tuyến giáp quan tâm khi được chỉ định phẫu thuật là: không muốn có sẹo. Vì vậy, sau khi được giải thích họ đều mong muốn được phẫu thuật nội soi", GS. Henning Dralle cho biết.

Vết mổ phẫu thuật nội soi là 1,5-2 cm, ngắn hơn so với phẫu thuật mở từ 5 đến 6 cm. Tùy trường hợp bác sĩ có thể chuyển đường rạch da xa ra vùng cổ (ở ngực, quầng vú hay vùng nách). Thời gian phẫu thuật trung bình của một ca mổ nội soi khoảng 2 giờ. Thời gian hậu phẫu trung bình khoảng 4 ngày. Có nhanh hơn so với mổ mở nhưng không nhiều.

 

Hiện có hai kỹ thuật mổ nội soi đã được áp dụng là: Phương pháp bơm khí CO2 và phương pháp sử dụng khung nâng. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, được áp dụng cho từng trường hợp cụ thể có tình trạng bệnh khác nhau.

PGS. Nguyễn Thanh Phương cũng cho biết: Đại học Y khoa Martin-Luther-Universität Halle sẵn sàng hỗ trợ các bệnh viện tiến hành đào tạo lại cho lực lượng phẫu thuật viên trước đây chưa làm nội soi; mở rộng ra thật nhiều chuyên ngành khác nhau áp dụng phẫu thuật nội soi. Kết quả cuối cùng là làm sao để bệnh nhân dễ dàng được hưởng những tiện ích từ phương pháp phẫu thuật nội soi.